MẸO VẶT HỮU DỤNG NGÀY TẾT

MẸO VẶT HỮU DỤNG NGÀY TẾT

suon cay luoc ga cung

Gà cúng là món ăn quan trọng nhất trên mâm cơm gia tiên những ngày Tết, con gà phải da vàng óng, đẹp, da không vỡ nát. Bí quyết là cho gà vào lúc nước nguội, sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.

 

sườn cây cat banh chung

Trước hết bạn hãy bóc sạch lá trên một mặt bánh ra. Sau đó, bạn hãy chọn cọng lạt to để tẻ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

Bạn hãy dùng dây lạt xếp chéo nhau trên mặt bánh như hình rồi lật ngược bánh, tiếp tục bóc lá ở phần mặt sau này. Bạn vắt chéo lạt để tạo thành đường cắt qua thân bánh. Lưu ý, bạn cần nhớ thứ tự dây lạt khi đặt vào, khi cắt thì chọn dây lạt theo thứ tự ngược lại để tránh cắt lạt chồng lên nhau.

 

chọn gio lua cung suon cay

Bạn chọn giò có mùi thơm thoang thoảng, nếu quá nồng là có dùng hương liệu. Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp, khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Hương vị đặc trưng của giò còn ở cuống họng, sau khi nuốt. Giò khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, giòn giòn, mềm mềm, không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bị bở.

 

rán nem giòn

Cách 1: Trước khi bỏ nhân vào lá nem, hãy phết lên một ít bia hoặc giấm sau đó mới đổ nhân vào cuốn. Cách này đảm bảo ăn giòn và màu nem lên đều đẹp.

Cách 2: Bạn có thể pha một bát nước đường loãng, dùng chổi mềm, phết một lớp nước đường nhẹ lên trên thân nem sống vừa cuốn được và bắt đầu rán trên chảo nhỏ lửa. Nem sau đó sẽ giòn rụm.

Cách 3: Trước khi rán để đĩa nem vào tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho nem khô, khi rán sẽ giòn hơn.

Cách 4: Rán ngập dầu (nên dùng chảo sâu lòng, hoặc nồi nhỏ thì sẽ tiết kiệm dầu hơn). Khi cho dầu vào chảo thì cho thêm vài giọt nước cốt chanh. Tiếp theo đun dầu sôi và rán như bình thường. Nếu cho nước cốt chanh vào ngay từ đầu thì lúc rán không bị bắn, và vỏ nem rất giòn.

Cách 5: Rán hai lửa. Lửa 1 rán lửa nhỏ, nem chín tới, gắp ra để nguội. Lửa 2 rán lửa lớn, cho nem vào, vàng mặt vớt ra ngay.

 

rã đông nhanh

Tốt nhất là dùng chế độ rã đông của lò vi sóng, an toàn và hiệu quả. Nếu không có, bạn nên thả vào nước lạnh pha thêm muối, nếu dùng nước thường, khi thực phẩm tan ra rất dễ hấp thụ vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

 

khử mùi tanh cá

Cá kho là món ăn ngày Tết ở cả 3 miền. Bạn dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh. Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

 

ngâm măng khô

Canh măng là món ăn phổ biến ngày Tết ở miền Bắc, bạn dùng nước gạo để ngâm măng rất mau nở và khi nấu lại chóng nhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần.

 

khử mùi tủ lạnh

Ngày Tết, tủ lạnh là nơi được ưu ái nhất. Tuy nhiên, lưu trữ nhiều loại thức ăn lâu ngày khiến tủ lạnh của bạn có mùi hôi. Trước tiên, bạn nên dọn và vệ sinh tủ, loại bỏ những thực phẩm đã để lâu ngày. Sau đó dùng bỏ cam quýt rửa sạch lau khô, để trong tủ, khi nào vỏ héo thì thay vỏ tươi vào.

Ngoài ra có thể dùng khăn bông sạch để vào ngăn trên cùng để hút mùi hoặc lấy 50 g chè ướp hoa đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.

 

chọn đào tươi ngày tết

Đối với đào cành:

- Bạn nên chọn loại tán tròn, các nhánh phân bố cân đối, nhiều cành dăm nhỏ. Nụ nhiều, mập, rải đều từ đầy chí cuối. Gốc thẳng, khỏe. Nên mua đào cành sát Tết bởi chúng nhanh tàn hơn đào cây, mua trước Tết khoảng 3 ngày để mùng 1 khai Xuân chúng nở rộ.

- Với đào rừng quen với thời tiết giá lạnh, muốn hoa nở nhanh, có thể đốt gốc, bôi vôi quanh gốc, đặt cành trong phòng ấm, nhiều đèn và thả vitamin B1 vào nước cắm đào để bổ sung dưỡng chất. Nếu đào nở nhanh quá có thể kìm hãm bằng cách giữ đào trong bình lạnh chứa sỏi hoặc dùng dao cứa một vòng quanh thân đào để ngăn cản việc cung cấp dinh dưỡng cho hoa, nó sẽ nở chậm hơn.

Đối với đào cây:

- Đào trồng trong chậu nở chậm hơn đào cành. Vì thế, bạn nên mua những gốc đã có hoa sẵn. Thường xuyên tưới nước nhưng với lượng ẩm vừa đủ để đào được bền, tươi lâu. Quá nhiều nước, đào sẽ thối rễ.

 

chọn mai đẹp ngày têts

Nên chọn chậu hình tròn, chiều cao của chậu cân đối với chiều cao của cây. Không nên chọn cây có thân gốc quá nhỏ mà cành lại quá nhiều hoặc thân gốc quá cao mà cành lại ít. Đồng thời cũng cần chọn tỷ lệ thân gốc với cành phù hợp với không gian trưng bày.

Không nên chọn cây có quá nhiều cành, cành quá dài mà hoa lại ít hoặc ngược lại. Hoa quá nhiều cũng sẽ khiến rối mắt và không tôn được dáng thế của cây.

Người chơi mai nên quan sát từ xa để xem toàn bố cục của cây, xem nụ và hoa trên cây có phân bố đều hay không. Cần chọn những cây có hoa tươi tắn, không dập nát và không bị vặt do nở sớm.

Trên cây mai vàng ngày Tết cần có thêm vài cành lộc. Không nên chọn cây chỉ có hoa mà phải kèm ít lá. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia chủ.

(NGUỒN:  TỔNG HỢP)

Bài viết liên quan

DANH SÁCH NHÀ HÀNG NƯỚNG NGON TẠI SÀI GÒN

DANH SÁCH NHÀ HÀNG NƯỚNG NGON TẠI SÀI GÒN

Các nhà hàng nướng ngon trong sài gòn không hề thiếu, nhưng rải rác khắp thành phố, mà chỉ dân sành ăn mới có thể...

 Bia chai, bia lon, bia hơi và bia tươi khác nhau như thế nào?

Bia chai, bia lon, bia hơi và bia tươi khác nhau như thế nào?

Theo các chuyên gia, tài liệu nghiên cứu cho biết, bia lon, bia chai, bia tươi và bia hơi đều có những lợi ích nhất định...

Mâm cỗ rằm tháng Giêng đơn giản và ý nghĩa thú vị

Mâm cỗ rằm tháng Giêng đơn giản và ý nghĩa thú vị

GOISAO.NET - Rằm tháng Giêng là ngày rằm quan trọng nhất trong năm. Người xưa có câu rằng: "Cúng rằm cả năm không bằng...

​Uống bia đúng cách để thưởng thức trọn vị ngon

​Uống bia đúng cách để thưởng thức trọn vị ngon

SAPPORO - Uống bia từ lâu đã trở thành một nét văn hoá vô cùng quen thuộc trong đời sống người Việt. Thế nhưng để...

Nhận biết thực phẩm tươi, sạch chỉ nhờ nhìn màu sắc

Nhận biết thực phẩm tươi, sạch chỉ nhờ nhìn màu sắc

Việc lựa chọn thực phẩm thế nào cho tươi ngon luôn là một "bài toán" phức tạp đòi hỏi chúng ta phải để ý và cân...

Hệ thống nhà hàng

    Hồ chí minh

  • Sườn Cây  - Hồ Biểu Chánh

    3A Hồ Biểu Chánh, P. 12, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

    028 38457663

    Sườn cây  - Cộng Hòa

    18A Cộng Hòa, P. 12, Q. Tân Bình, TP. HCM

    028 62637733
  • Sườn cây  - Phan Đăng Lưu

    128C Phan Đăng Lưu, P. 3, Q. Phú Nhuận, TP. HCM

    028 62657733

    Sườn Cây  - Kinh Dương Vương

    99 Kinh Dương Vương, P. 12, Q. 6, TP. HCM

    028 62817733
  • Sườn Cây  - Quang Trung

    474 Quang Trung, P. 10, Q. Gò Vấp, TP. HCM

    028 62597733

    Sườn Cây  - Lý Thái Tổ

    217 Lý Thái Tổ, P. 9, Q. 10, TP. HCM

    028 22537733
  • SƯỜN CÂY  - Phan Văn Trường - ĐANG SỬA CHỮA

    9 Phan Văn Trường, P. Cầu Ông Lãnh, Q. 1

    028 22531133
  • Hà Nội

  • Sườn Cây  - Phố Vọng

    146 Phố Vọng, P. Phương Liệt, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

    024 62677477

    SƯỜN CÂY  - Nguyên Hồng

    47 Nguyên Hồng, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Hà Nội

    024 63277477
  • Vũng Tàu

  • Sườn Cây  - Vũng Tàu

    422 Thống Nhất, P. 8, TP. Vũng Tàu

    0254 3859888
Tắt Quảng Cáo [X]
Đặt bàn ngay
      1900 8084
Facebook